Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Nhật Bản 5 tháng đầu năm nay đạt 265 triệu USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái và khá ổn định, mặc dù tốc độ tăng trưởng không cao, dao động từ 6-23%.
Nhật Bản là thị trường xuất khẩu tôm của 97 doanh nghiệp tôm Việt Nam. Trong đó, có nhiều doanh nghiệp như: Công ty CP Tập đoàn thủy sản Minh Phú, Công ty CP Thực phẩm Sao Ta, Công ty CP Thủy sản Minh Phú-Hậu Giang, Công ty CP Hải Việt, Công ty CP XNK Thủy sản miền Trung…
Các sản phẩm tôm chính gồm: Tôm phủ bột đông lạnh, tôm sú hấp đông lạnh, tôm tẩm bột xù, tôm tẩm bột xù chiên, tôm thẻ PDTO Nobashi đông lạnh, tôm sú hấp đông lạnh, tôm chân trắng còn đuôi luộc đông lạnh, tôm thẻ bóc vỏ bỏ đầu bỏ đuôi hấp đông lạnh, tôm thẻ hấp đông lạnh, tôm thẻ chân trắng tẩm bột đông lạnh…
Việt Nam vẫn là nguồn cung tôm lớn nhất cho Nhật Bản, chiếm 26% tổng giá trị nhập khẩu tôm của Nhật Bản. Indonesia và Thái Lan lần lượt đứng thứ 2 và 3, chiếm thị phần 19% và 18%.
Nhưng theo số liệu của ITC, 4 tháng đầu năm nay, tăng trưởng tôm Indonesia và Thái Lan sang thị trường Nhật đạt cao hơn so với Việt Nam.
Các cửa hàng sushi nổi tiếng như Sushiro cũng nhập tôm từ Việt Nam.
Nguồn: Yahoo News
—