Bộ nông nghiệp Nhật Bản đang kêu gọi người dân tránh ăn hạt quả biwa (nhót Nhật) vì chúng chứa một chất có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Hạt của những quả như biwa và quả mơ có chứa chất độc hại tự nhiên amygdalin, ăn vào có thể chuyển hóa thành xyanua.
Trên mạng xã hội đang lan truyền thông tin rằng hạt biwa có tác dụng điều trị ung thư. Một số trang web khuyên nên ăn cả hạt hoặc dùng chúng ở dạng bột.
Tuy nhiên, bộ nông nghiệp nói rằng amygdalin có thể chuyển hóa thành xyanua khi phân hủy trong cơ thể. Bộ cho biết hấp thụ một lượng lớn amygdalin có thể gây đau đầu, chóng mặt hoặc nôn mửa.
Phần thịt của quả biwa chín thì an toàn, có thể ăn được. Tuy nhiên, bộ cảnh báo rằng thực phẩm chế biến có chứa hạt biwa khô và bột hạt biwa thì có thể gây ra các triệu chứng ngộ độc.
Viện Đổi mới Y sinh, Sức khỏe và Dinh dưỡng Quốc gia cho biết thử nghiệm lâm sàng không cho thấy là amygdalin có hiệu quả trong điều trị ung thư hay làm giảm các triệu chứng ung thư.
Nguồn: NHK