Giá dầu ăn trung bình tại các siêu thị ở Nhật Bản đã tăng gấp 2 lần chỉ trong chưa đầy 2 năm, khi giá sốt mayonnaise tăng gần 30%, các sản phẩm bơ thực vật, mỳ ống của Italy và bánh mỳ trắng tăng 10%.
Nếu như vào cuối năm 2020, giá 1 chai dầu 1 lít chỉ khoảng 200 Yên, thì hiện tại đã khoảng hơn 400 Yên 1 chai (tùy nơi).
Giá nguyên vật liệu và dầu thô tăng do nhu cầu ngày càng tăng trong bối cảnh các nền kinh tế đang phục hồi sau hơn hai năm đại dịch COVID-19 hoành hành và do tình trạng gián đoạn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
Ngoài ra, chi phí nhập khẩu của Nhật Bản cũng tăng do đồng yen giảm giá so với đồng USD và các đồng tiền chủ chốt khác.
Trong khoảng một năm kể từ mùa Xuân năm ngoái, công ty dầu ăn Nisshin Oillio Group Ltd đã 5 lần tăng giá sản phẩm, trong khi đối thủ của hãng, J-Oil Mills Inc cũng đã 5-6 lần tăng giá.
Người dân Nhật đang tìm nhiều cách để tiết kiệm dầu ăn. Có nhiều cách được đưa ra như chỉ dùng tối thiểu lượng dầu để nấu ăn, hoặc mua các lưới lọc dầu để dùng lại. Hiện nhiều cửa hàng 100 Yên tại Nhật đang bán rất chạy các mặt hàng tiết kiệm dầu ăn.
Nguồn : NHK News