Chính phủ Nhật Bản cho biết sẽ điều chỉnh tăng số lượng lao động nước ngoài tokutei ginou đối với 2 ngành là chế tạo máy (製造業) và chế biến thực phẩm (飲食料品製造業), đồng thời giảm chỉ tiêu đối với 9/12 nhóm ngành còn lại.
Trong đề xuất sửa đổi, tổng số người được tuyển sẽ không thay đổi, nhưng số lượng lao động của từng ngành sẽ được điều chỉnh để ứng phó với sự thay đổi nhu cầu lao động do dịch Corona. Dự kiến kế hoạch sẽ được trình Nội các Nhật để quyết định vào cuối tháng này.
Cụ thể, chỉ tiêu ngành chế biến thực phẩm sẽ được nâng từ 34.000 lên 87.200 người, ngành chế tạo sẽ được tăng từ 31.450 lên 49.750 người. Nguyên nhân là do xu hướng tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn tăng do đại dịch, đồng thời ngành viễn thông và chế tạo – sản xuất chất bán dẫn cũng được dự đoán sẽ mở rộng trong tương lai do xu hướng làm việc tại nhà ngày càng phát triển.
Ở chiều ngược lại, chính phủ sẽ giảm chỉ tiêu tuyển dụng đối với 9/12 ngành, trong đó ngành khách sạn (宿泊業) giảm từ 22.000 xuống 11.200 người, ngành dịch vụ ăn uống (外食業) giảm từ 53.000 xuống còn 30.500 người. Riêng ngành nông nghiệp được giữ nguyên.
Hệ thống tiếp nhận lao động ngoại quốc tokutei gino (kĩ năng đặc định) được bắt đầu từ tháng 4/2019. Nhật Bản dự kiến tiếp nhận 345.000 lao động trong vòng 5 năm từ 2019 – 2023, tuy nhiên do ảnh hưởng của đại dịch Corona, tính đến tháng 4/2022, con số này chỉ ở mức 73.512 người, trong đó lao động Việt Nam hiện đang chiếm tỉ lệ cao nhất là 63% so với các quốc gia còn lại (thông tin từ Cục quản lý xuất nhập cảnh).
Nguồn: Báo Jiji