in ,

Sau 140 năm Nhật Bản đã hạ độ tuổi trưởng thành cho thanh niên

Thông qua sửa đổi Bộ luật Dân sự, những quy định pháp lý về người trưởng thành tại Nhật Bản lần đầu tiên được thay đổi sau hơn 140 năm.

Thông qua sửa đổi Bộ luật Dân sự, những quy định pháp lý về người trưởng thành tại Nhật Bản lần đầu tiên được thay đổi sau hơn 140 năm. Đồng thời, mở ra quyền tự do và trách nhiệm mới cho thanh niên 18 và 19 tuổi.

Với việc hạ thấp độ tuổi trưởng thành, nhiều luật liên quan bao gồm hộ chiếu, giấy phép quốc gia và nghĩa vụ bồi thẩm đoàn cũng sẽ được sửa đổi, nhưng những người dưới 20 tuổi sẽ vẫn bị cấm uống rượu, hút thuốc và đánh bạc.

Động thái này nhằm mục đích khuyến khích người trẻ tham gia tích cực hơn nữa vào các hoạt động kinh tế – xã hội, tuy nhiên cũng có những lo ngại rằng những người này sẽ dễ dàng trở thành mục tiêu lừa đảo sau khi được phép ký hợp đồng tiêu dùng mà không có sự đồng ý của cha mẹ. Những thay đổi mới cũng nhằm thực hiện các hình phạt nghiêm khắc hơn đối với những người phạm tội ở độ tuổi 18 – 19.

Bộ luật Dân sự sửa đổi cũng sẽ nâng độ tuổi kết hôn hợp pháp của nữ giới lên 18. Theo quy định hiện tại ở Nhật Bản, nam giới từ 18 tuổi trở lên và nữ giới từ 16 tuổi trở lên có thể kết hôn. Tuổi trưởng thành được chính phủ Nhật Bản ấn định là 20 vào năm 1876 và sau đó được Bộ luật Dân sự ban hành vào năm 1896. Độ tuổi bỏ phiếu cho các cuộc bầu cử đã được hạ xuống 18 trong một sửa đổi đối với luật bầu cử công khai vào tháng 6/2016.

Nguồn : Cafef

Written by TAIHEN.VN

What do you think?

Nhật Bản: Từ 1/4 nâng giới hạn nhập cảnh lên 10 nghìn người mỗi ngày, nhận nhiều du học sinh hơn

Buôn lậu ma túy hơn 20 triệu yên, bị cáo họ Nguyễn một mực phủ nhận