Sản lượng rong biển – nguyên liệu được sử dụng trong cơm nắm onigiri, súp miso, salad và các món ăn khác trong ẩm thực Nhật Bản – rơi xuống mức thấp nhất trong 51 năm.
Nguyên nhân của hiện tượng trên là việc các vùng trồng rong biển tại Kyushu – nơi sản xuất 60% rong biển tại Nhật Bản – bị mất mùa. Do lượng mưa ít và nhiệt độ nước biển cao, khu vực biển Ariake phải đối mặt với hiện tượng thủy triều đỏ, khiến rong biển không thể phát triển vì thiếu chất dinh dưỡng.
Trong bối cảnh sản lượng sụt giảm, giá thành của rong biển cũng đang có xu hướng tăng mạnh. Giá trung bình của một tấm rong biển 19×21 cm đã lên mức 17,24 yen (khoảng 0,12 USD), tăng 46% so với cùng kỳ năm trước.
Nguồn: Zing