in ,

Nhật Bản tăng thuế đồng thời trục xuất quan chức Nga khỏi Nhật

Hồi đầu tháng 4, Nhật Bản đã trục xuất 8 người Nga, bao gồm nhân viên ngoại giao ở đại sứ quán và đại diện thương mại Nga.

Quốc hội Nhật Bản ngày 20/4 đã thông qua việc kết thúc quan hệ thương mại bình thường với Moscow, tăng thêm sức ép các lệnh trừng phạt đối với Nga do xung đột tại Ukraine.

Việc thu hồi quy chế tối huệ quốc sẽ khiến Nga chịu mức thuế cao và gặp nhiều rào cản hơn trong quan hệ thương mại với Nhật Bản.

Chính phủ của Thủ tướng Fumio Kishida cho biết mọi mặt hàng nhập khẩu từ Nga sẽ phải chịu mức thuế cao hơn đến cuối tháng 3/2023. Những mặt hàng Nhật Bản nhập nhiều từ Nga như cá hồi sẽ có mức thuế tăng từ 3,5% lên 5%; cua từ 4% lên 6%.

Một nguồn tin cho biết cũng trong ngày 20/4, những nhân viên ngoại giao Nga bị Nhật Bản trục xuất đã lên máy bay rời khỏi đất nước.

Hồi đầu tháng 4, nước này đã trục xuất 8 người Nga, bao gồm nhân viên ngoại giao ở đại sứ quán và đại diện thương mại Nga.

Nhật Bản đã đóng băng tài sản của hàng trăm cá nhân và tổ chức của Nga, cũng như cấm xuất khẩu các mặt hàng có thể dùng cho mục đích quân sự. Nước này cũng đã thông báo kế hoạch ngừng nhập khẩu than đá từ Nga.

Moscow đã đáp trả bằng việc tuyên bố đình chỉ các cuộc đàm phán hòa bình với Tokyo, bao gồm thảo luận về các hòn đảo Nga kiểm soát mà Nhật Bản tuyên bố chủ quyền.

Nguồn : NHK, Yahoo JP

Written by TAIHEN.VN

What do you think?

Đôi nam nữ người Việt bị bắt vì buôn lậu 1kg chất cấm trị giá lên đến 11 tỷ VND

Nhật Bản: Phục hồi chức năng đĩa đệm nhờ tế bào iPS (Tế bào gốc)