in ,

Metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) chưa hoạt động đã cần nâng cấp tốn 159 tỉ đồng

Chủ đầu tư đề xuất thực hiện dự án nâng cấp hệ thống AFC với 159 tỉ đồng bằng nguồn vốn ngân sách thành phố.

Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM vừa gửi Sở Giao thông vận tải TP phương án xây dựng dự án nâng cấp hệ thống thu phí tự động (AFC) của Metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên).

Theo Ban quản lý đường sắt đô thị TP (chủ đầu tư), hệ thống thu phí tự động (AFC) là một trong những hạng mục yêu cầu chính của gói thầu CP3 (mua sắm thiết bị, toa xe, bảo dưỡng) được tư vấn chung lập từ năm 2010. Nhà thầu Hitachi (Nhật Bản) bắt đầu thực hiện thiết kế kỹ thuật chi tiết từ 2015.

Về mặt hạn chế, hệ thống thu phí tự động chỉ thiết kế để hỗ trợ ba loại vé gồm: vé một lượt, vé ngày (1 ngày và 3 ngày) và thẻ tích tiền. Các loại vé này không định danh nên chưa thể áp dụng chính sách giảm giá cho các đối tượng như học sinh, sinh viên, người già, người tàn tật…

Hành khách chỉ có thể nạp tiền tại máy bán vé hoặc quầy của nhà ga, chưa có hình thức nạp tiền phổ biến khác như chuyển khoản, thẻ tín dụng hoặc ví điện tử. Hệ thống cũng chưa thể kết nối với hệ thống thu phí của các tuyến đường sắt đô thị nói riêng và hệ thống giao thông công cộng của TP nói chung.

Đến nay, Sở Giao thông vận tải TP đã xây dựng khung tiêu chuẩn của hệ thống vé thông minh giao thông của TP. Do vậy, hệ thống AFC metro số 1 cần được nâng cấp một số tính năng đầy đủ theo yêu cầu kỹ thuật của khung tiêu chuẩn nhằm tạo sự thuận tiện cho khách đi tàu.

Chủ đầu tư đề xuất thực hiện dự án nâng cấp hệ thống AFC với 159 tỉ đồng bằng nguồn vốn ngân sách TP. Phương án thực hiện riêng dự án nâng cấp sẽ không ảnh hưởng tiến độ của dự án metro số 1.

Hệ thống thu phí tự động được nâng cấp bổ sung bao gồm thiết bị phần cứng, hạ tầng công nghệ thông tin, giải pháp phần mềm… và chạy song song với hệ thống AFC hiện hữu. Tại mỗi nhà ga sẽ lắp đặt thêm ít nhất 2 cổng soát vé (1 cổng vào, 1 cổng ra) cạnh các cổng hiện hữu.

Tuyến metro số 1 dài 19,7km có vốn đầu tư hơn 43.700 tỉ đồng. Đến nay, dự án đạt 89% tổng khối lượng công việc và dự kiến khai thác thương mại vào quý 4-2023.

Nguồn : Báo Tuổi Trẻ

Written by TAIHEN.VN

What do you think?

Nhật Bản: Nguy cơ cắt điện trên diện rộng sau 8h tối để tiết kiệm điện

Lệnh trừng phạt đặt lên Nga gây ảnh hưởng đến các nhà hàng sushi, cá hồi Nauy trở nên “khan hàng”