in ,

Nhật Bản thử nghiệm tuần làm việc 4 ngày

Các công ty và chính phủ khắp châu Á đang nỗ lực thử nghiệm cắt giảm ngày làm việc, với kỳ vọng cải thiện sức khỏe tinh thần và năng suất của người lao động.

Nhật Bản từ lâu được biết đến là quốc gia có văn hóa làm việc khắc nghiệt. Hiện tại, một số công ty có tên tuổi cũng bắt nhịp xu hướng mới và công bố kế hoạch cắt giảm số ngày làm.

Đầu tháng 4, tập đoàn Hitachi thông báo sẽ thực hiện tuần làm việc 4 ngày cho khoảng 15.000 nhân viên.

Các cuộc khảo sát trên toàn khu vực cho thấy chính sách làm việc ít ngày là một trong những mong muốn lớn nhất của người lao động.

Tập đoàn nhân sự khổng lồ của Nhật Bản Persol Holdings gần đây đã hỏi khoảng 1.000 nhân viên về những chính sách mà họ muốn được áp dụng. Khoảng 23,5% cho biết họ ủng hộ lựa chọn các tuần làm việc kéo dài 3-4 ngày.

Làm việc quá sức cũng là vấn đề nhức nhối ở các quốc gia châu Á như Trung Quốc và Hàn Quốc.
Tại Trung Quốc, văn hóa làm việc “996”, làm từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối, 6 ngày/tuần, vốn phổ biến trong giới công nghệ.

Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế, người Hàn Quốc làm việc trung bình 1.908 giờ vào năm 2020, cao nhất ở châu Á và nhiều hơn 221 giờ so với mức trung bình của OECD.

Thời gian làm việc kéo dài, mệt mỏi cũng khiến nhiều quốc gia khu vực châu Á phải vật lộn với năng suất lao động thấp.

Báo cáo năm 2021 của Tổ chức Năng suất châu Á cho thấy ngoài Singapore, nhiều quốc gia trong khu vực theo sau phương Tây về năng suất lao động. Mức năng suất trung bình của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) gồm 10 thành viên thấp hơn 81% so với Mỹ.

Một số người cho rằng chỉ các công ty thay đổi là không đủ, mà cần các chính phủ cũng phải hành động.

Ở phương Tây, các doanh nghiệp được yêu cầu đặt khoảng thời gian giữa các ca làm việc và phải trả tiền làm thêm giờ hào phóng.

Nhưng ở Nhật Bản, tiền trả làm thêm giờ thường là mức bình thường của người lao động cộng thêm 25%, thấp hơn nhiều so với ở Mỹ hoặc Vương quốc Anh.

Yoshie Komuro, Giám đốc điều hành của công ty tư vấn Work Life Balance có trụ sở tại Tokyo, cho biết: “Làm thêm giờ ở Nhật Bản là ‘một món hời’ đối với các doanh nghiệp”. Ông cho rằng chính phủ cũng nên thúc đẩy các công ty đánh giá hiệu quả năng suất của nhân viên.

Biên tập: Team TAIHEN

Written by TAIHEN.VN

What do you think?

Số ca nhiễm covid tăng trở lại sau kì nghỉ lễ, đặc biệt ở Okinawa, Hokkaido

Sushiro sẽ tăng giá lần đầu sau 38 năm thành lập