in ,

Hơn 23 nghìn lá đơn trong 1 năm khiếu nại việc không được trả lương, sa thải đột ngột ở Nhật

Tổ chức Đào tạo thực tập sinh kỹ năng (OTIT) đã nhận từ lao động nước ngoài (thực tập sinh kỹ năng) ở Nhật Bản hơn 23.000 lá đơn khiếu nại về việc không được trả lương và bị sa thải đột ngột.

Đài NHK của Nhật cho biết chỉ trong vòng một năm, Tổ chức Đào tạo thực tập sinh kỹ năng (OTIT) đã nhận từ lao động nước ngoài (thực tập sinh kỹ năng) ở Nhật Bản hơn 23.000 lá đơn khiếu nại về việc không được trả lương và bị sa thải đột ngột.

Các quan chức OTIT cho biết thêm vấn đề ngược đãi lao động nước ngoài luôn đứng đầu trong danh sách các vấn đề cần tham vấn, với gần 4.000 đơn khiếu nại. Theo sau đó là các vấn đề liên quan đến điều kiện làm việc như tiền lương và làm thêm giờ.

Ngoài ra, còn có hơn 3.000 đơn khiếu nại liên quan đến nguyện vọng được nghỉ việc sớm và trở về nước.

Bên cạnh đó, một số người cũng chỉ trích các chương trình thực tập kỹ năng này và cho rằng họ đang sử dụng các lao động nước ngoài như một lao động giá rẻ.

Theo các quan chức Chính phủ Nhật Bản, tính đến cuối tháng 6-2022, có đến hơn 320.000 lao động người nước ngoài đang làm việc tại Nhật, trong đó có nhiều người Việt.

Ông Menju Toshihiro, giám đốc điều hành của Trung tâm Giao lưu quốc tế Nhật Bản cũng là một chuyên gia về các vấn đề lao động nước ngoài, bày tỏ hy vọng các quan chức Nhật sẽ tập trung giải quyết các vấn đề của lao động nước ngoài, xem xét lại các chương trình thực tập kỹ năng và tìm cách thu hút thêm nguồn lao động từ những quốc gia khác.

Chính phủ Nhật Bản hiện đã thành lập một hội đồng chuyên gia để xem xét các chương trình thực tập kỹ năng dành cho lao động nước ngoài.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ

Written by TAIHEN.VN

What do you think?

Tin Covid: Tokyo, Osaka nâng cảnh bảo y tế lên mức cao nhất

Nhật Bản ra mắt máy ATM gia đình trẻ nhỏ có thể làm quen với lãi suất