in ,

Cảnh sát Nhật cúi đầu xin lỗi, thừa nhận có sơ sót an ninh trong việc bảo vệ ông Shinzo Abe

Cảnh sát tỉnh Nara của Nhật Bản thừa nhận có “vấn đề” trong công tác đảm bảo an toàn cho cựu thủ tướng Abe Shinzo, dẫn tới cái chết của một trong những chính khách nổi tiếng nhất Nhật Bản.

Theo Hãng tin AFP, ngày 9-7, ông Tomoaki Onizuka – người đứng đầu lực lượng cảnh sát tỉnh Nara ở phía tây Nhật Bản – thừa nhận: “Tôi thừa nhận công tác bảo vệ và các biện pháp đảm bảo an toàn cho cựu thủ tướng Abe đã có những sơ sót không thể chối cãi”.

Ông Tomoaki Onizuka cam kết sẽ tiến hành một “cuộc điều tra kỹ lưỡng”. “Từ khi tôi trở thành cảnh sát vào năm 1995, không có sự hối hận và hối tiếc nào lớn hơn điều này” – ông nói.

Người đứng đầu cảnh sát tỉnh Nara không cung cấp bất kỳ chi tiết nào về những thiếu sót cụ thể của kế hoạch an ninh, nhưng cho biết ông cảm thấy có trách nhiệm nặng nề.

“Với tư cách là cảnh sát trưởng chịu trách nhiệm về an toàn và an ninh của khu vực, tôi đã thực hiện các bước cần thiết và xây dựng các cấu trúc cho vấn đề an ninh và bảo vệ” – ông Tomoaki Onizuka nói.

Theo báo New York Times, một ngày sau khi ông Abe Shinzo bị ám sát giữa thanh thiên bạch nhật, cả nước Nhật đang đặt câu hỏi về việc làm thế nào nghi phạm lại có thể tiếp cận một trong những chính khách nổi tiếng nhất Nhật Bản và bắn 2 phát súng từ cự ly gần mà không bị lực lượng an ninh ngăn cản kịp thời.

Các chuyên gia an ninh cũng đặt câu hỏi tại sao các nhân viên an ninh lại không thể ngăn chặn cuộc tấn công. Báo Nikkei dẫn lời một chuyên gia an ninh: “Tôi không nghĩ rằng Nhật Bản có đủ các biện pháp phòng ngừa về súng đạn do nước này có luật quản lý súng đạn nghiêm ngặt”.

Nguồn : Báo Tuổi Trẻ

Written by TAIHEN.VN

What do you think?

Khuyến mãi nhận 1.000 yên cùng phiếu quà tặng Amazon

Phu nhân Akie – Vợ cố Thủ tướng Abe: Kiếp sau tôi vẫn muốn làm vợ ông ấy